Nước hiện hữu ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta. Chiếm đến gần ¾ diện tích bề mặt trái đất chính là nước. Vai trò của nước đối với sự sống hiển nhiên là không cần phải bàn cãi. Không chỉ chúng ta hay các sinh vật khác mà ngay cả trái đất muốn tiếp tục tồn tại và phát triển đều cần đến nước.

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết về những lợi ích mà nước mang lại qua bài viết dưới đây nhé!

Vai trò của nước

Ai cũng biết rằng vai trò của nước là rất quan trọng. Vậy, cụ thể thì nước ảnh hưởng đến những đối tượng nào?

Vai trò của nước đối với trái đất

Đối với sự hình thành và duy trì của trái đất, vai trò của nước là rất quan trọng. Nước có nhiệm vụ điều hòa nhiệt độ, giúp cho trái đất luôn giữ hoạt động ổn định. Khi nhiệt độ của trái đất lên cao, nước có khả năng làm dịu mát lại và khi nhiệt độ của trái đất xuống thấp, nước lại có nhiệm vụ làm trái đất ấm lên.

Nhờ nước, trái đất luôn đảm bảo được hoạt động bình thường, đúng theo quỹ đạo có sẵn, giúp hỗ trợ duy trì sự sống của muôn loài trên bề mặt.

Mặt khác, vai trò của nước còn được thể hiện khi hạn chế những dư chấn, tác động của núi lửa phun trào. Nước sẽ bổ sung độ ẩm và hỗ trợ trái đất hoạt động tốt hơn.

Vai trò của nước với con người

Không cần phải bàn cãi thêm khi đối với đời sống con người, nước đóng vai trò rất quan trọng. Nước chiếm tới ⅔ cơ thể người trưởng thành. Mỗi ngày, con người cần một lượng nước nhất định để nạp vào cơ thể nhằm bổ sung oxy cho cơ thể, duy trì hoạt động trao đổi chất.

Hơn nữa, nước chính là nguồn cung cấp thiết yếu cho các hoạt động sản xuất của con người. Các hoạt động như sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, năng lượng điện,… không thể diễn ra bình thường nếu thiếu nước.

Trong sinh hoạt hàng ngày, con người sử dụng nước trong các hoạt động như tắm gội, giặt giũ, đánh răng, rửa mặt,… Chỉ cần một ngày không có nước thôi là cuộc sống của chúng ta đã bị đảo lộn.

Vai trò của nước với các sinh vật

Đối với các sinh vật trên trái đất, vai trò của nước cũng vô cùng thiết yếu. Không một sinh vật nào trên trái đất có thể tại mà không có nước. Nước là nguồn chính để duy trì sự sống. Không chỉ vậy, nước góp phần lớn trong môi trường sống của giới thủy sinh, tảo biển, các vi sinh vật sinh sống dưới nước,…

Thực trạng sử dụng nước hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *